Thủy sinh cho người mới bắt đầu
thủy sinh cho người mới bắt đầu

Thủy sinh cho người mới bắt đầu

Chơi thủy sinh phải bắt đầu từ đâu? Câu hỏi rất đơn giản nhưng trả lời được câu hỏi này không hề đơn giản chút nào. Chơi thủy sinh không có đường tắt để đi đến thành công. Trước khi bắt đầu chơi thủy sinh các bạn thử suy nghĩ:

– Bạn có thời gian chăm sóc bể thủy sinh hay không? Nhiều người có suy nghĩ là khi setup bể với đầy đủ dụng cụ thiết bị xong rồi cứ để đó không cần thay nước cắt tỉa cây. Cái này là hoàn toàn không đúng. Vì bể và cây thủy sinh phải được chăm sóc thường xuyên và cũng đòi hỏi người chơi phải có sự kiên trì bể thủy sinh mới đẹp và bền lâu. Còn nếu không có thời gian hay là bể thủy sinh sẽ làm thêm gánh nặng thì hãy quên đi.

thủy sinh cho người mới bắt đầu
Cây thủy sinh cần phải được chăm sóc thường xuyên

– Chi phí cho việc setup: So với việc làm 1 bể nuôi cá thì bể thủy sinh có chi phí cao hơn. Chi phí này gồm hai phần chính:

+ Chi phí cho setup tuỳ thuộc vào kích thước, bể càng lớn chi phí càng cao. Chi phí này bao gồm: bể và chân, hệ thống đèn chiếu sáng, nền trồng cây, hệ thống lọc nước, hệ thống Co2, cây thủy sinh, gỗ hay đá để trang trí.

+ Chi phí cho việc chăm trồng cây bao gồm tiền điện, nước, dinh dưỡng bổ sung (phân nước – nhét), hay là tiền mua cây mới thay thế cây cũ hay cây chết, tiền nạp Co2 , tiền mua bóng đèn thay mới v.v…

– Bạn có hiểu biết gì về nuôi trồng bể cây thủy sinh? Nếu có 1 chút kiến thức về thủy sinh thì hãy bắt tay vào làm song song với việc học hỏi kinh nghiệm. Còn nếu không có thì tôi khuyên bạn hãy tìm hiểu trước.

Những gì đã nêu trên dễ thực hiện lắm phải không? Nếu phải thì các bạn cũng nên lưu ý là trồng cây thủy sinh(water plant) không giống như trồng cây cạn (terrestrial plant) như cây me cây mai vv…Vì trong bể thủy sinh cũng như một thế giới thu nhỏ, phải tạo ra sự cân bằng cho môi trường trong bể. Tạo ra được sự cân bằng cũng phải có thiết bị.

Hướng dẫn chơi bể thủy sinh
Tạo sự cân bằng trong bể thủy sinh

Như vậy nếu muốn trồng cây thủy sinh thì phải chuẩn bị những gì và phải làm như thế nào? Đây là những thứ phải có và không thể thiếu :

– Bể trồng cây thủy sinh.
– Nền trồng cây thủy sinh.
– Dinh dưỡng (hay phân bón) với liều lượng vừa đủ để cung cấp cho cây.
– Ánh sáng.
– Hệ thống lọc nước.
– Tính chất của nước thích hợp cho cây.
– Liều lượng O2 và CO2.

Theo: cacanhdep.com