Thời gian chiếu sáng cho bể thủy sinh
hướng dẫn thiết kế bể thủy sinh

Thời gian chiếu sáng cho bể thủy sinh

Nguồn sáng thích hợp

Điều quan trọng là bể cá được đặt ở đâu khi bạn chiếu sáng chúng. Lý tưởng nhất là bạn muốn có thể kiểm soát được hoàn toàn ánh sáng, do đó đặt tại khu vực tối và cách xa cửa sổ là tốt nhất. Ánh sáng mặt trời ở trên các bể chứa có thể dẫn tới việc rêu phát triển và tạo nên những thay đổi bất thường về nhiệt độ.

Loại đèn mà các bạn sử dụng cũng rất quan trọng cho việc sinh trưởng tự nhiên của cây thủy sinh. Nếu các bạn muốn tái tạo ánh sáng mặt trời tự nhiên thì tốt nhất cần phải hướng bể ra khỏi tất cả những màu sắc trang trí đang hiện có và dùng cho ánh sáng quang phổ. Rất nhiều loại “ánh sáng bể cá” không hề lý tưởng cho sự phát triển của cây vì các nhà sản xuất chỉ tập trung vào việc mang lại các màu sắc tự nhiên của cá chứ không mang đến sự phát triển của cây thủy sinh.

hướng dẫn thiết kế bể thủy sinh

Ánh sáng chiếu cho cây phải là loại ánh sáng giống ánh sáng trắng của mặt trời nên phải mua đèn chuyên dụng, không dùng loại đèn neon thông thường được vì cường độ chiếu sáng của nó dưới 1000K. Loại bóng đèn thủy sinh này người ta bán nhiều nên cũng dễ kiếm. Cây khi quang hợp gần như là nhận ánh sáng khuếch tán từ mặt nước nên không thể tiết kiệm điện bằng cách cho nắng chiếu vào hồ cá được.

Lượng ánh sáng cần thiết

Theo kinh nghiệm, công suất hợp lý là vào khoảng 1 wat cho mỗi lít nước trong bể cá – cây cảnh. ở đây có rất nhiều ý kiến khác nhau nhưng cũng cần ghi nhận rằng những loài cây thủy sinh khác nhau thì cần những điều kiện khác nhau về ánh sáng. Ví dụ như loài Ráy (Anubias sp.) cần ít ánh sáng để phát triển hơn loại cây họ Lá trầu (Echinodorus sp).

Sẽ rất khó dùng quá lượng ánh sáng cần thiết và cũng không có vấn đề gì đáng kể (ngoài vấn đề tài chính và thẩm mỹ cho bể) khi các bạn lắp được càng nhiều đèn ống bên dưới nắp bể càng tốt.

Thời gian chiếu ánh sáng

Phần lớn các cây thủy sinh trong bể cá đến từ vùng nhiệt đới là nơi có độ dài của ngày và đêm như nhau. Rất nhiều người chơi bể cá và cây thủy sinh đã cố gắng sao chép điều đó. Nhưng thực tế cho thấy sẽ thu được kết quả tốt hơn nếu ánh sáng được chiếu vào bể cá không quá 10 tiếng mỗi ngày.

Đồng hồ đo thời gian cũng như ổ cắm hẹn giờ sẽ là một dụng cụ trợ giúp hữu ích cho việc này. Bạn hãy thử và tính khoảng thời gian trong ngày của bể cá khi mà bạn có ở đó và bạn sẽ không phải bật đèn sáng khi không đúng lúc.

Theo : tạp chí cá cảnh