Một số lưu ý khi sử dụng thuốc trị nấm cá cảnh
Lưu ý khi sử dụng thuốc trị nấm cá cảnh

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc trị nấm cá cảnh

Hiện nay trên thị trường có bán nhiều sản phẩm trị nấm cho cá cảnh dưới dạng dung dịch và hầu như các sản phẩm này đều có thành phần Formalin và/hoặc Malachite Green. Điều đáng quan tâm là trên các chai thuốc này đều không có những ghi chú cụ thể về hai thành phần này.

Lưu ý khi sử dụng thuốc trị nấm cá cảnh
Lưu ý khi sử dụng thuốc trị nấm cá cảnh

Được biết Malachite Green là một dược chất dễ phân hủy khi tiếp xúc với ánh sáng tất tiếp xúc với ánh sáng thì hoạt chất sẽ yếu dần thậm chí mất tác dụng điều trị. Vì vậy Malachite Green thường được đựng trong các chai nhựa đục. khi dùng thuốc trị nấm cá có Malachite Green thì chúng ta cần cách ly bể kính với ánh sáng, có nghĩa lấy vật dụng che chắn xung quanh bể và không bật đèn bể cá.

Còn Formalin và muối không thể hòa cùng nhau nếu trộn chúng lại thì hỗn hợp này sẽ làm cho cá yếu hơn. Bên cạnh chúng ta cần lưu ý, khi Formalin quá hạn sử dụng nó có thể tạo thành Paraformaldehyde, đây là một hợp chất có hại cho cá. Để nhận biết Formalin có quá hạn hay không, các bạn có thể quan sát trên bề mặt dung dịch có những ván trắng không và đồng thời xem hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm.

Hiện mình thấy các sản phẩm điều trị nấm hầu như có chứa hai thành phần này nhưng lại không thấy có những cảnh báo/khuyến cáo nào cả. bạn có thể tìm thấy các hoạt chất trên trong các sản phẩm: Parasite-s, Pond Medic Formalin, Quick cure, ich cure, rid cure, Malachite Green Kordon..vv.

Thuốc cá cảnh vào việt nam qua nhiều hình thức, không chỉ có chính ngạch, phần lớn có nguồn gốc từ Trung Quốc và các nước ASEAN, đa dạng chủng loại vì vậy khi sử dụng thuốc trị nấm và ký sinh trùng chúng ta nên xem trên bao bì xem có các thành phần trên không để lưu ý.